Thông điệp thuyết phục

Chưa bao giờ, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) lại được người đứng đầu Chính phủ quan tâm sâu sát như hiện nay.

Thủ tướng thăm quầy hải sản đông lạnh siêu thị Co.opmart. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Mới cách đây hơn một tuần, sáng sớm ngày 27/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi chợ đầu mối Long Biên. Cả hai vị lãnh đạo đã đích thân hỏi han các tiểu thương, cầm từng loại hoa quả lên kiểm tra, sau đó còn xuống tận một ruộng rau an toàn ở Gia Lâm.

Và buổi sáng thứ bảy cuối tuần qua, Thủ tướng và Phó Thủ tướng lại ăn phở, uống cà phê bình dân trên đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú, TPHCM để mục sở thị mức độ ATVSTP ở thành phố này.

Hình ảnh Thủ tướng ăn ngon lành một tô phở bình dân 40 ngàn, uống một ly cà phê đen đá 8 ngàn của người Sài Gòn, Phó Thủ tướng ngồi sà xuống một mẹt bán rau xanh ở chợ đầu mối của người Hà Nội, chắc chắn tự nó sẽ toát lên và truyền tải đi một thông điệp “gần dân” hơn bất cứ một bài diễn văn với những mỹ từ “đao to búa lớn” nào khác.

Nhưng tôi nghĩ, còn một thông điệp mạnh mẽ, thiết thực và ý nghĩa hơn thế của Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ, được truyền đi trong toàn bộ máy công quyền, hay đúng hơn là một đòi hỏi của công luận, rằng: Rồi đây, các vị lãnh đạo cấp bộ ngành, tỉnh thành sẽ phải sâu sát địa bàn mình phụ trách, quan tâm thiết thực tới ATVSTP cho dân chúng như Thủ tướng đã làm.

Không lẽ, Thủ tướng và Phó Thủ tướng từng ra chợ đầu mối từ 5h sáng, từng ăn phở và uống cà phê ở quán bình dân để trực tiếp cảm nhận mức độ ATVSTP cho dân đến đâu, mà các vị bộ trưởng 3 bộ phụ trách theo luật định (Y tế, NN&PTNT và Công Thương) lại mỗi năm, mỗi quý không đảo qua được vài lần? Cũng như vậy, các vị chủ tịch tỉnh hẳn cũng nên dăm bữa, nửa tháng đi “vi hành” ăn bún, phở hay cơm bình dân chẳng hạn. Cứ như thế các cấp sở, quận huyện, phường xã sẽ noi gương mà sâu sát gần dân, mà quan tâm được tới từng mớ rau, con cá dân ăn. Được như vậy, không những vấn nạn mất ATVSTP sẽ bị đẩy lùi mà nhiều vấn đề bức xúc khác trong xã hội cũng sẽ được giải quyết một cách căn cơ, bền chắc.

Mong rằng, hình ảnh gần dân của người đứng đầu Chính phủ sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ trong chính bộ máy công quyền, để biến thành hành động thiết thực cho mỗi “công bộc” của dân.

Theo Tiền Phong/Việt Hùng

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản