Lo chuyện thực phẩm sạch cho dân

Sau khi thị sát chợ đầu mối Long Biên sáng sớm 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Sáng sớm 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội.

Thủ tướng phải đích thân “đi chợ” đủ thấy an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng, không thể không giải quyết dứt điểm. Ai giải quyết?

Riêng hoạt động giết mổ gia súc, Thủ tướng chỉ đích danh những người chịu trách nhiệm: “Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý? Thủ tướng nêu ví dụ và cho rằng phải rõ trách nhiệm của chủ tịch phường về vấn đề này”.

Lò mổ gia súc tất nhiên ai cũng biết, ông chủ tịch phường đương nhiên biết, vậy tại sao không xử lý những điểm mất vệ sinh. Vì sao ư? Không khó để trả lời câu hỏi này khi tiêu cực len lỏi vào đủ ngõ ngách. Chưa kể, còn có nhiều lò dùng kỹ thuật bơm nước vào gia súc để thu lợi, người dân biết, báo chí đưa tin, nhưng lãnh đạo các phường làm lơ.

Cấp trên có biết các phường có tình trạng lò mổ mất vệ sinh hoạt động không, không thể không biết, nhưng vì sao không xử lý?

Trách nhiệm của phường cũng là trách nhiệm của các quận, huyện và của UBND TP. Hà Nội. Nếu quyết liệt hành động, quy trách nhiệm, thiết lập lại trật tự, chắc chắn sẽ quản lý các lò mổ tốt hơn, hạn chế thực phẩm bẩn ra thị trường.

Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đưa ra so sánh: “Cắt cỏ còn giảm được mấy trăm tỷ đồng, thì lò giết mổ làm sao không quy hoạch được”. Người dân Hà Nội và cả nước phấn khởi khi UBND TP. Hà Nội tính toán kỹ lưỡng để giảm kinh phí duy tu, cắt tỉa cây, thảm cỏ từ 886 tỉ đồng xuống còn 178 tỉ đồng, tiết kiệm được 708 tỉ đồng/năm. Số tiền này sử dụng cho nhiều việc của Thủ đô, dân hưởng thêm trăm thứ lợi ích. Điều này cho thấy, có quyết tâm, Hà Nội làm được điều mà từ lâu bỏ quên.

Thủ tướng muốn nhắn gửi, nếu quyết tâm Hà Nội sẽ quy hoạch được lò mổ gia súc, bảo đảm an toàn vệ sinh, người dân yên tâm ăn thực phẩm sạch. Thủ tướng không thể “đi chợ” để kiểm tra hết các tỉnh, thành, nhưng tinh thần chỉ đạo chỉ có một, rất mong lãnh đạo các địa phương bắt tay lo chuyện thực phẩm sạch cho dân.

Sự lương thiện chính trị không phải là những tuyên bố to tát, mà lo được cho dân miếng ăn no, miếng ăn ngon và miếng ăn sạch. Sức khỏe của từng cá nhân là sức khỏe của giống nòi, đó là điều mà những nhà lãnh đạo có tâm và có tầm luôn canh cánh trong lòng.

Theo Lao Động/Lê Thanh Phong

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản