Thủ tướng: Cần lên án người kinh doanh không nghiêm túc

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạo điều kiện để nông dân tiêu thụ sản phẩm, giảm bớt trung gian để nông sản từ nông dân đến thẳng người tiêu dùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc tiểu thương chợ Long Biên (Hà Nội).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, một số bộ và UBND TP. Hà Nội đã đến thị sát chợ đầu mối rau quả Long Biên (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) vào rạng sáng 27/9.

Tin thì sẽ mua

Việc người đứng đầu Chính phủ có mặt tại chợ Long Biên đã thu hút sự chú ý của tiểu thương và người làm công ở đây. Các sạp hàng mà Thủ tướng ghé thăm luôn có rất đông người đến chia sẻ về công việc hằng ngày.

Tại sạp hàng của chị Nguyễn Thị Tươi, Thủ tướng cầm từng trái cóc, thanh long, hồng… rồi hỏi: “Hồng này là của Bắc Giang hay nước ngoài vậy?”. Chị Tươi đáp: “Thưa Thủ tướng, đây là hồng Bắc Giang. Từ 2 năm trở lại đây, người tiêu dùng không còn mặn mà với hàng Trung Quốc nên các mặt hàng này nhập về ế hẳn, hoa quả trong nước được khách hàng thích mua hơn”.

Thủ tướng nhắn nhủ các tiểu thương không nên kinh doanh những rau, củ, quả không bảo đảm chất lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích hay nhập khẩu từ nơi có chất lượng không tốt. “Sức khỏe người tiêu dùng là ‘thượng đế’. Người tiêu dùng có khỏe, có tin thì sẽ tiếp tục mua để các cửa hàng ngày càng ăn nên làm ra. Vì thế, bà con cần lên án những người kinh doanh không nghiêm túc” - Thủ tướng dặn dò.

Rời chợ đầu mối Long Biên, Thủ tướng và đoàn công tác đến xã Văn Đức, huyện Gia Lâm - một địa phương có phong trào trồng rau sạch ở Hà Nội.

Không sạch, không bán được

Tại ruộng rau xã Văn Đức, Thủ tướng đến tận những giếng nước, thùng đựng rác thải bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Gặp những nông dân bên ruộng rau, Thủ tướng thân tình hỏi thăm việc trồng rau có thuận lợi, có làm đúng quy trình sản phẩm rau sạch hay không...

Thủ tướng nhấn mạnh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng là rất độc hại, ảnh hưởng đến giống nòi. Rau không sạch cũng không thể bán được, người tiêu dùng sẽ quay lưng dù chỉ một nhà làm gian dối. “Bà con cần bảo ban nhau để cùng làm tốt, làm sạch” - Thủ tướng động viên.

Thủ tướng yêu cầu địa phương cùng các sở, ngành tạo điều kiện để nông dân tiêu thụ sản phẩm, bán hàng theo chuỗi, giảm bớt khâu trung gian để nông sản từ tay nông dân đến thẳng người tiêu dùng với giá thành cạnh tranh và hiệu quả kinh tế nhất.

Sau chuyến thị sát, Thủ tướng và đoàn đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về chuyên đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Nghe báo cáo của Hà Nội về việc giao phó chủ tịch UBND quận, huyện kiểm tra an toàn thực phẩm 2 tuần/lần, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 tuần/lần còn Phó Chủ tịch thì 2 lần/tuần, Thủ tướng đánh giá cao và cho đây là kinh nghiệm tốt cần nhân rộng. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại trong công tác bảo đảm ATVSTP, nhất là thức ăn đường phố, chợ cóc, chợ tạm, thực phẩm chức năng…

Nếu người dân ăn bánh mì của cửa hàng A, hiệu B mà đau bụng, bị ngộ độc thì cần điều tra, xử lý nghiêm chủ cửa hàng đó. UBND phường phải chịu trách nhiệm, không để ‘cha chung không ai khóc’ - Thủ tướng nêu rõ.

Nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý việc Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATVSTP theo Quyết định 38/2015 của Thủ tướng Chính phủ ra tất cả quận, huyện, xã, phường để bảo đảm tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra. Thủ tướng cũng giao Hà Nội nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm ATVSTP, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin để xử lý vi phạm.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổng kết mô hình thanh tra chuyên ngành tại Hà Nội để xem xét nhân rộng trên phạm vi cả nước…

Theo Người Lao Động/Bảo Trân

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản