Nói ít, làm nhiều

Đổi mới điều hành của Chính phủ ngày càng sáng lên những tư duy mới.

Ngày 20/6, tại Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo kiên quyết thực hiện việc đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trong khu vực 2,25 triệu ha rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Lãnh đạo Chính phủ, “tư lệnh” các bộ, ngành đi thực tế cơ sở nhiều hơn, lắng nghe người dân và các doanh nghiệp (DN) nhiều hơn. Đó là tín hiệu mừng cho một Chính phủ kiến tạo đi thẳng vào lòng dân, lắng nghe dân!

Lắng nghe để có quyết sách trúng hơn. Thì đó sau chuyến đi khảo sát rừng núi Tây Nguyên, sau khi làm việc với lãnh đạo các tỉnh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố dứt khoát đóng tất cả các cửa rừng tự nhiên, chặn ngay những cơ sở, những vụ buôn lậu gỗ tự nhiên, dừng cấp phép các dự án thủy điện trên đất Tây Nguyên.

Rõ ràng phải quyết liệt như thế, mới mong cứu được đất rừng Tây Nguyên đang gánh quá nhiều hệ lụy của việc tàn phá rừng, của việc mở loạn các nhà máy thủy điện bấy nay. Đã đến lúc những quyết sách phải bật ngay ra từ thực tế cuộc sống nóng bỏng. Đã đến lúc không thể cứ chờ, cứ vin vào cái gì cũng phải có “lộ trình”... Đã đến lúc phải kéo gần lại cái “độ trễ” thời gian của những chính sách ban ra!

Nghĩ xem: Chính sách nào cũng nói đến “độ trễ” để kéo dài thời gian thực thi, thì khác gì buộc tay DN và người dân. Sao có thể cứ để DN và người dân phải “ngửa cổ” chờ chính sách?

Chính sách dứt khoát không thể “vẽ ra” từ những phòng máy lạnh, mà chính sách phải được xây dựng từ thực tế cuộc sống đang đòi hỏi quá khẩn thiết kia. Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp được Quốc hội xây dựng đã ban ra, còn đang mắc mớ cái gì mà sao quá chậm? Hơn 7.000 giấy phép con, cái nào còn kéo co níu lại để cái vấn nạn “xin - cho” có đất khuynh đảo DN và người dân, dứt khoát phải vứt bỏ ngay. Lắng nghe DN và người dân, nên cả một Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã được thành lập với các chuyên gia kinh tế tên tuổi, giỏi giang, uyên thâm do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phụ trách để tư vấn cho Chính phủ. Vấn đề là hoạt động của những chuyên gia này thế nào để những tiếng nói chuyên gia thành những “cao kiến, quốc sách” giúp Chính phủ gỡ khó trong điều hành kinh tế. Khi nợ công còn đang vút cao, khi bội chi phình to, mà thu ngân sách quốc gia vẫn chưa thoát ra được những loay hoay, thì quá cần một chiến lược căn cơ bài bản để giữ thăng bằng nền kinh tế.

Chính phủ đi mạnh vào hành động hướng tới nói ít và làm nhiều. Không thể cứ để các DN và người dân kêu hoài về thủ tục hành chính đang đè nặng vai. Giấy phép con cứ “phù phép”, biến hóa, cứ khoác bề ngoài cái “áo ngụy trang” vì DN và người dân, nhưng thực ra lại vẽ ra đủ cớ để “nhiễu, để “hành” dân và DN, thì sao có thể chấp nhận?

Ngay cả họp bàn Chính phủ, các bộ, ngành cũng phải có chính kiến riêng, không thể theo nhau “gật đầu” vì ý tưởng, hay quyết định của riêng ai? Người đứng đầu Chính phủ chịu trách nhiệm cá nhân, nhưng trên cơ sở lắng nghe tiếng nói, chính kiến riêng của “tư lệnh” các bộ, ngành. Bài học về lấy cớ phá rừng nghèo Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông, Kon Tum, Bình Phước, đáng lẽ bộ, ngành phải lắc đầu, lại thành cái sự “gật đầu” như một chủ trương phá rừng đang gây đủ hệ lụy kia. Bao nhiêu khu công nghiệp (CN) mở ra không tính hết những gì sau cái sự cho “bung ra” quá nhiều khu CN, giờ dứt khoát phải điều chỉnh lại. Các dự án đầu tư do thiếu tầm giờ “đắp chiếu” nhìn quá xót xa?

Điều chỉnh thu gọn lại các khu CN ở Hưng Yên, là việc không thể đừng để trả bớt lại đất cho người dân là quá đúng. Không thể tiếp những dự án “trên giời” làm vơi túi ngân sách quốc gia là việc phải dừng ngay. Nhưng với 62 tỉnh, thành khác thì sao? Rõ ràng phải tổng kiểm tra lại các khu CN xem sử dụng đến đâu, treo, chờ thế nào? Đau đấy, buồn đấy, nhưng đã đến lúc không thể giấu được sự thật làm quy hoạch bị buông lỏng, không thể che được việc xây dựng kế hoạch cho từng lĩnh vực, từng vùng miền cũng đâu có chuẩn!

Nghiêm túc nhìn lại, cũng bởi còn những “tư lệnh” bộ, ngành nói thì giỏi, rất giỏi, nhưng giờ đang bầy đủ bất cập cho người kế nhiệm gánh kia. Tư duy nhiệm kỳ quá nặng, ăn quá sâu chăng, mà dư luận ồn ã chuyện “cài con cắm cháu” liệu có không? Những chuyện buồn ấy xử lý thế nào để xứng là một Chính phủ liêm chính trong sạch? Ngại động chạm, nể nang thì dân làm sao có thể tin? Chính phủ rõ ràng phải càng quyết liệt.

Đất nước đi tới minh bạch và công khai là không thể khác! Chính phủ kiến tạo đi mạnh vào hành động với mục tiêu trong sạch liêm chính là không thể khác. Tất cả những vụ việc động chạm đến DN, đến người dân, làm khó DN, những dây rợ ngang dọc giăng ra làm nặng lòng dân, càng cần phải tháo gỡ, cởi trói thật nhanh!

Theo ĐBND/Thanh Quang

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản