Thủ tướng gửi lời kêu gọi đến các tài năng Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt tối 16/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến các tài năng Việt Nam trong mọi lĩnh vực một lời kêu gọi…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng dẫn lại câu nói của nhà văn hóa lớn Thân Nhân Trung ghi lại trong văn bia tiến sĩ thời nhà Lê: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh và hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp kém. Vì thế các bậc thánh minh chẳng ai không coi việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài, vun trồng nguyên khí là công việc cần kíp”.

Thủ tướng cho rằng, lời nói của tiền nhân hơn 500 năm trước đến nay còn nguyên giá trị thời sự. Thịnh suy của quốc gia, của dân tộc đều gắn liền với việc thu hút, sử dụng, phát huy sự đóng góp của nhân tài.

Vì thế, đánh giá cao giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Thủ tướng cho rằng, qua 13 năm tổ chức, Giải thưởng đã có hàng nghìn tài năng công nghệ thông tin, hàng trăm nhà khoa học tham gia, trong đó có những người đã gần 80 tuổi vẫnmiệt mài nghiên cứu, học tập, làm ra những sản phẩm mới. Có những em học sinh chưa học hết tiểu học đã sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ thông tin giúp các bạn vừa học, vừa chơi.

“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự tạo ra một phong trào học tập và sáng tạo không ngừng ở mọi lứa tuổi, mọi lúc, mọi nơi”, Thủ tướng nói. Đặc biệt năm nay Ban tổ chức giải thưởng đã định hướng, đồng hành với định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ khi đưa ra chủ đề: Công nghệ sáng tạo, kết nối thông minh, với mục đích hướng tới cuộc cách mạng 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo.

Chúc mừng các tác giả, các chủ nhân của giải thưởng hôm nay, Thủ tướng cho rằng, đây là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần lao động, cống hiến, khả năng sáng tạo và tầm cao trí tuệ của người Việt Nam.

Thủ tướng cũng đánh giá cao giải thưởng năm nay tập trung vào 4 lĩnh vực quan trọng phù hợp với sự phát triển của thời đại là công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, y dược và môi trường.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cho biết, trong những ngày vừa qua, hai chữ Việt Nam được nhắc đến rất nhiều lần trên diễn đàn quốc tế, khi chúng ta vừa đảm nhận thành công vai trò của nước chủ nhà APEC và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31, Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam chúng ta là bạn, là đối tác, là điểm đến đầy hấp dẫn của bạn bè bốn phương. Thủ tướng cũng bày vui mừng trước thành tựu đất nước đạt được trong năm 2017 với 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đều đạt và vượt; đồng thời khẳng định những kết quả này chứng tỏ rằng chúng ta đã đi đúng con đường đã chọn, đã triển khai hiệu quả những nhiệm vụ, các giải pháp đề ra. Đóng góp chung vào thành công này có vai trò quyết định của cả hệ thống chính trị, của nhân dân cả nước và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có sự cống hiến của biết bao những nhân tài, những hiền tài đã ngày đêm lao động, nghiên cứu góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng chia sẻ, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đất nước ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển. Chúng ta sẽ thành công, vượt lên mạnh mẽ nếu tận dụng các cơ hội phát triển và ngược lại, nếu chúng ta không tận dụng được thời cơ, không phát huy được trí tuệ của con người Việt Nam thì sẽ tiếp tục bị tụt hậu. Trong thời đại này, sáng tạo phải đi cùng với việc học tập, học tập không ngừng và học tập mỗi ngày. Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, sự phát triển của công nghệ sinh học, các ứng dụng của cơ sở dữ liệu lớn và khả năng vô hạn của điện toán đám mây… đang đem lại cho chúng ta cơ hội có một không hai để khai thác những thành tựu khoa học công nghệ, tạo sự phát triển đột phá về kinh tế xã hội của đất nước. Đây cũng là thời điểm để những tài năng tự học thành tài đến các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp và các nhà trí thức, các nhà khoa học cùng chung tay sáng tạo vì tương lai tốt đẹp của cả dân tộc ta.

“Tại lễ trao giải thưởng hôm nay, tôi muốn gửi đến các tài năng Việt Nam trong mọi lĩnh vực một lời kêu gọi: Một xã hội học tập và sáng tạo không ngừng là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của đất nước ta, là động lực quan trọng để thúc đẩy chúng ta xây dựng Chính phủ kiến tạo và hành động. Những quyết tâm và hành động của Chính phủ sẽ được tiếp thêm sức mạnh từ những giải pháp sáng tạo, những đề tài nghiên cứu chứa hàm lượng cao về trí thức thời đại, về trí tuệ Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng tin tưởng rằng giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục phát hiện và tôn vinh những tài năng trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp sáng tạo và chinh phục được những đỉnh cao của nhân loại; đồng thời chúc Hội khuyến học Việt Nam luôn đi đầu trong phong trào khuyến học, khuyến tài để tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc ta và mãi thắp sáng lên ngọn lửa Lạc hồng.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời chúc mừng, lời chào thân thiết nhất đến các thầy giáo, cô giáo ở mọi miền Tổ quốc nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đã trao giải Nhất lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho nhóm tác giả trường Đại học Duy Tân với sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Tiềm năng.

Sản phẩm sử dụng công nghệ mô phỏng 3D thực tại ảo để mô phỏng hệ cơ thể người, với đầy đủ các hệ cơ quan như: Hệ xương, hệ cơ, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ hô hấp, tiêu hóa, hệ bài tiết và sinh dục, các tuyến và hạch, bao gồm đầy đủ các chi tiết giải phẫu gần giống với cơ thể người thật nhất để phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe.

Giải Nhì lĩnh vực CNTT được trao cho DoIT - Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản và  Ứng dụng kết nối dịch vụ Rada.

4 sản phẩm được giải Ba gồm giasan.vn – hệ thống tổng hợp, phân tích dữ liệu thị trường bất động sản trực tuyến; Sản phẩm Giải pháp phòng chống tấn công APT – CyberAPT; CAMPUS Cộng thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Ứng dụng Kết nối- Di động; GOnJOY - Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống.

Đức Tuân

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản