Ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng với 'đất chín rồng’

(Chinhphu.vn) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhất là với Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu được ban hành cuối năm 2017.
Ngày 27/6/2016, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn ĐBSCL 2016, với nội dung chủ yếu thảo luận về các thách thức và cơ hội đối với ĐBSCL trước biến đổi khí hậu, tìm giải pháp giúp ĐBSCL phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm cảng quốc tế Long An ngày 16/10/2016. Cảng quốc tế Long An được kỳ vọng là cầu nối đưa hàng hóa ĐBSCL ra thế giới.

Ngày 6/2/2017, tại Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam. Dẫn lại câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì đi cùng nhau”, Thủ tướng đã đề nghị các đại biểu cùng thảo luận về các giải pháp phát triển ngành tôm để đạt mục tiêu 10 tỷ USD xuất khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm một cơ sở chế biến tôm tại Cà Mau, ngày 5/2/2017.

Ngày 14/3/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các cánh đồng mẫu trồng các giống lúa mới của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành, Tập đoàn Lộc Trời tại An Giang. Tại đây, Thủ tướng cho rằng lúa gạo vẫn là sản phẩm chiến lược của Việt Nam nhưng nếu không có khoa học công nghệ thì khó có thể có những giống lúa có năng suất, chất lượng cao, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Ngày 19/7/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Ngày hội Bến Tre – Đồng khởi khởi nghiệp 2017. Tại đây, Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ và rất muốn đồng hành cùng thế hệ thanh niên - nguồn lực, tài nguyên hiện tại và tương lai của đất nước.

Ngày 26/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát các tỉnh ĐBSCL bằng máy bay trực thăng.

Ngày 27/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ. Thủ tướng nhắc tới hai chữ vàng “Thuận thiên” trên thanh gươm huyền thoại của người Anh hùng dân tộc Lê Lợi để khái quát quan điểm, giải pháp phát triển bền vững cho ĐBSCL trước những thách thức khắc nghiệt.

Ngày 18/12/2017, tại Đồng Tháp, Thủ tướng dự Diễn đàn Phát triển thị trường cho ngành rau-củ-quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp-nông thôn. Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng cho rằng, ngành rau quả Việt Nam có tiềm năng rất lớn và vừa qua đã có tốc độ tăng trưởng mạnh nhưng bên cạnh đó cần phải cải thiện nhanh chóng hơn dịch vụ logistics trong chuỗi giá trị ngành hàng rau-củ-quả nói riêng và nông sản nói chung.

 

Trong dịp này, Thủ tướng tới thăm Hội quán Thuận Tân, Tân Quê (xã Tân Thuận Tây, Thành phố Cao Lãnh), nơi nổi tiếng với các đặc sản xoài, nhãn. Đây còn là mô hình đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân.

Chèn chú thích ảnh vào đâyThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tôm Bạc Liêu, ngày 30/1/2018.

Sáng 27/9/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát điểm sạt lở tại xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, nhân sự kiện làm việc với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL về công tác phòng, chống sạt lở bờ biển, bờ sông và sản xuất vụ đông xuân 2019-2020.

Ngày 8/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát công trình chống ngập mặn tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Ngày 23/9/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nông nghiệp 'trái mùa nghịch vụ' ứng phó hạn mặn của ông Mai Văn Âu, xã Hiệp Đức, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, Thủ tướng đánh giá cao mô hình sản xuất của bà con nông dân và yêu cầu cần có nghiên cứu tầm quốc gia về việc chống ngập mặn tại các tỉnh ĐBSCL.

Ngày 4/1/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình Đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ. Dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ nằm trong tổng thể trục đường cao tốc từ TP Hồ Chí Minh đến Cần Thơ và là một bộ phận của trục cao tốc Bắc - Nam phía đông, góp phần giải quyết nhu cầu vận tải khi tuyến Quốc lộ 1 đã quá tải, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng - an ninh của các tỉnh ĐBSCL

Quang Hiếu

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản