“Thủ tướng xử lý những việc tưởng chừng như rất nhỏ nhưng trên thực tế lại có tầm vóc lớn”

ĐBQH Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI bình luận “Điển hình nhất là xử lý vụ cà phê Xin Chào. Một việc tưởng chừng như rất nhỏ nhưng trên thực tế lại có tầm vóc lớn vì nó mang ý nghĩa biểu trưng cho một quan niệm, một cách thức để xây dựng môi trường kinh doanh, bảo vệ người dân, doanh nghiệp ”.

Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã để lại nhiều ấn tượng trong hơn 3 tháng hành động vừa qua (Ảnh:VGP)

Đủ để nhân dân cảm nhận thấy bản lĩnh

Đến ngày hôm nay, dù chưa được dài ngày trên cương vị Thủ tướng nhưng tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đủ để cho nhân dân cảm nhận thấy bản lĩnh của Thủ tướng và tập thể Chính phủ trong việc “bắt mạch” được tình hình, nói đi đôi với làm, hành động theo đúng những gì đã cam kết, quyết tâm xây dựng “Chính phủ trong sạch, liêm chính, Chính phủ hiệu quả, Chính phủ làm gương cho xã hội về nói đi đôi với làm…”. Với cương vị là người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định về quyết tâm của Chính phủ kiến tạo, hoạt động có kỷ luật, kỷ cương với tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Từ khi nhậm chức vào ngày 7/4/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục có những chỉ đạo sát sao, các quyết sách đột phá và những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại quan trọng. Trong đó, đặc biệt ấn tượng là chỉ đạo về vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào. Tiếp đó là cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp cả nước và cuộc gặp gỡ với khoảng 3000 công nhân ở các địa phương trọng điểm phía Nam. Những chuyển biến trong điều hành của bộ máy Chính phủ mới đã đánh trúng kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh đà cải cách môi trường kinh doanh được đẩy mạnh từ năm 2014. Đây là nền tảng cho kỳ vọng về khả năng tái lập tăng trưởng kinh tế cao và bền vững hơn trong nửa cuối năm nay. Có thể nói, quyết liệt, khẩn trương, hành động đó là những dấu ấn dễ cảm nhận nhất ở Chính phủ mới. Sự quyết liệt, khẩn trương đó thể hiện rõ ở phát ngôn, ở hành động của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng...

Không chỉ người dân, giới báo chí cũng thường xuyên cập nhật, điểm từng ngày, từng tuần, từng tháng để nhân dân theo dõi những quyết sách và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đọc mỗi dòng tin ai cũng phấn khởi không chỉ là những lời nói bằng các văn bản mà là những chỉ đạo, hành động kịp thời, chỉ rõ từng vụ việc phải làm, đúng với tinh thần “phục vụ người dân và doanh nghiệp”, minh chứng cho sự tin tưởng đó là những dòng comment từ độc giả gửi về mỗi bài báo dành cho Thủ tướng sự kính trọng.

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Soha)

Báo chí rất ấn tượng với những chỉ đạo đầy sự quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng để lại những ấn tượng sâu sắc về phong cách quyết liệt, khẩn trương trong công việc. Có thể điểm lại một số phát ngôn ấn tượng trong chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị ngày 17.4.2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu “Nói về phát triển kinh tế thì doanh nghiệp là tiên phong. Vì vậy cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh”,.

“Không để có thêm các giấy phép con, các điều kiện gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình thi hành Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư (sửa đổi) sáng 25.4.2016. Cũng trong phiên họp Thường trực Chính phủ sáng 25.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: “Cải cách tốt, luật pháp tốt mà cán bộ không tốt thì rất cản trở sản xuất”. “Chính phủ nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí ”, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.2016 ngày 5.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, minh bạch, hiệu quả; nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. 

Đặt trọn niềm tin vào Thủ tướng

Ngay từ lúc này, nhân dân cả nước kỳ vọng, dưới sự chèo lái của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ nhiệm kỳ mới được xác định là Chính phủ kiến tạo phát triển; hành động; phục vụ; trong sạch, liêm chính, chống tham nhũng, lãng phí, sẽ kế thừa những thành tựu, đồng thời khắc phục hạn chế của Chính phủ nhiệm kỳ trước.

GS Carl Thayer, một nhà nghiên cứu chính trị của Học viện Quốc phòng Australia nhận xét “Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một nhà điều hành và thực thi chính sách đầy năng lực. Chúng ta có thể kỳ vọng vào những thành quả trong nhiệm kỳ của ông ấy”.

Ông Cao Sỹ Kiêm, Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhìn nhận chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với việc cam kết sẽ không hình sự hoá hoạt động kinh tế của Thủ tướng đưa ra vừa qua được kỳ vọng sẽ tạo nhiều động lực cho doanh nghiệp. Bởi hiện nay, doanh nghiệp rất sợ sự làm ăn tắc trách của cơ quan công quyền, luôn lo sợ phải đề phòng tứ phía.

Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo trên thế giới luôn được giới truyền thông săn đón, nâng vị thế Việt Nam trên trường quốc tế (Ảnh:VGP)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhớ lại, cách đây gần 4 tháng, khi Chính phủ vừa mới kiện toàn thì đã liên tiếp phải giải quyết nhiều vấn đề và gặp nhiều thách thức. Thủ tướng đã cùng các thành viên Chính phủ ngay sau khi nhậm chức 4 ngày đã phải xử lý sự cố thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung, phát hiện thủ phạm, quy được trách nhiệm cho Formosa. Bên cạnh đó, phải xử lý vấn đề xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, hạn hán ở Tây Nguyên...

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên cho biết thêm, nếu như các Thủ tướng tiền nhiệm có bàn tròn gặp gỡ doanh nghiệp thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngoài điều đó còn gặp gỡ, đối thoại với người lao động, đây là điểm mới. Và với những thể hiện ban đầu của Thủ tướng và Chính phủ trong 4 tháng vừa qua, đại biểu Nguyễn Đức Kiên nhận xét “như vậy là nhiều”. “Quan trọng nhất là định hướng của Thủ tướng trong những năm của nhiệm kỳ 2016-2021 là xây dựng một Chính phủ liêm chính, hành động – đó là mục tiêu mà chúng ta đang đặt nhiều kỳ vọng”, đại biểu Nguyễn Đức Kiên nói.

Đồng quan điểm với ông Kiên, ĐBQH Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, trong chỉ một thời gian ngắn vừa qua, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tạo nên một sự chuyển biến đáng kể, đó là chuyển biến trong tư duy và trong hành động. “Đây là một sự khởi đầu rất tốt đẹp”, Ông Lộc nhận xét. Thủ tướng luôn nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm là cải cách thể chế, sự nghiệp kinh doanh là sự nghiệp của toàn dân, phải coi kinh tế tư nhân là động lực.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo và phục vụ không chỉ được thể hiện ở tầm tư duy, ở tầm nhìn, tầm chiến lược của Thủ tướng mà còn ở trong những hành động cụ thể, mà điển hình nhất là xử lý vụ cà phê Xin Chào. Đấy là một ví dụ rất cụ thể về sự can thiệp của người đứng đầu Chính phủ. Một việc tưởng chừng như rất nhỏ nhưng trên thực tế lại có tầm vóc lớn vì nó mang ý nghĩa biểu trưng cho một quan niệm, một cách thức để xây dựng môi trường kinh doanh, bảo vệ người dân, doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI bình luận.

“Trong chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không có chỗ cho việc bàn lùi. Đấy là một thông điệp rất quan trọng. Tất nhiên, cải cách là một công việc rất khó khăn, phải nỗ lực liên tục và phải rất kiên trì”, vị đại biểu nói. Ông Vũ Tiến Lộc cũng bày tỏ: “Tôi hy vọng, sức nóng của cải cách từ Chính phủ trong thời gian hơn 3 tháng qua sẽ được nuôi dưỡng trong cả nhiệm kỳ và Thủ tướng sẽ là người truyền lửa và giữ lửa, thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn nữa”.

Mới đây, khi trao đổi với báo giới, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng ghi nhận, Chính phủ đã rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản, chính sách để làm sao tháo dỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân để giải quyết vấn đề kinh tế, xã hội của đất nước. Đây là cái ghi nhận được bước đầu của Chính phủ nhưng mới chỉ 3 tháng, tốt hay chưa thì chưa biết nhưng tinh thần, tư tưởng, quyết tâm rất cao, ông Lợi nhận xét.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn quan tâm đến người dân, gần gũi với nhân dân - Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi Đại tá Lê Công Thạnh, trú tại đường Phan Bội Châu, thành phố Đà Nẵng và gia đình nhân 69 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7) - (Ảnh:VGP)

Đối với cá nhân Thủ tướng, đại biểu Bùi Sỹ lợi nói: “Tôi thấy ở Thủ tướng một tinh thần rất quyết liệt, rất bám cơ sở, rất lắng nghe các doanh nghiệp và lắng nghe người dân. Cho nên trong tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu các Bộ ngành không được chậm trễ trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Tất cả các văn bản quy phạm pháp luật gây khó khăn, ách tắc cho doanh nghiệp, người dân thì phải tháo gỡ. Đây chính là quyết tâm”.

Không chỉ trong công việc, Tân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân và nhiều đại biểu đánh giá là người có lối sống giản dị, phong thái điềm đạm và gần gũi với mọi người. “Trong công việc, tinh thần trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc rất cao”, Ông Vân nhấn mạnh.

Một Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ sẽ giúp đất nước có thể tránh “nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới” mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII chỉ ra. Để tránh nguy cơ này, Chính phủ phải củng cố được niềm tin với người dân, với cộng đồng doanh nghiệp,đó là phải xây dựng được một Chính phủ trong sạch, liêm chính, chống tham nhũng. Bởi nếu không, mọi cố gắng trong kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng chẳng còn ý nghĩa một khi bị nạn tham nhũng lộng hành.

Chống tham nhũng là cuộc chiến vô cùng khó khăn, phức tạp, nhưng người dân vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào Chính phủ nhiệm kỳ mới, đặc biệt là cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi người đứng đầu Chính phủ tuyên bố quyết tâm xây dựng một Chính phủ trong sạch, liêm chính, chống tham nhũng, chống lãng phí.

Theo Báo Tổ quốc/Thủy Nam

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản