Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào

(Chinhphu.vn) - Hôm nay (9/6), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Lào Saleumxay Kommasith.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Lào Saleumxay Kommasith. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hoan nghênh ông Saleumxay Kommasith lần đầu tiên có chuyến thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả. Mối quan hệ tốt đẹp này đã được các lãnh tụ cách mạng tiền bối là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và các nhà lãnh đạo kế tiếp của hai nước gây dựng và vun đắp.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Việt-Lào hai nước chúng ta; tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long” và Chủ tịch Kaysone nói “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, hai nước phải quyết giữ gìn, vun đắp để quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng bền chặt, cho thế hệ hôm nay và cả các thế hệ con cháu đời sau.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp theo dõi, thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quan trọng hai nước, trong đó có Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2016 và Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020; tiếp tục triển khai cơ chế họp liên Chính phủ định kỳ hằng năm cũng như cơ chế trực tiếp giải quyết các vấn đề cấp bách nảy sinh.

Việt Nam sẽ tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho Lào, Thủ tướng khẳng định và cho biết sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào với tinh thần là thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam sẽ tích cực phối hợp, hỗ trợ Lào trong việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016. “Tôi thường nói với các cán bộ làm công tác quan hệ hợp tác với Lào rằng không chỉ có tài năng mà cần có trái tim nóng bỏng”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác giáo dục-đào tạo với phía Lào, nhất là việc hỗ trợ đào tạo sinh viên Lào học tập tại Việt Nam, coi đây là một ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp vừa qua, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào; cảm ơn Việt Nam đã dành cho Lào sự hỗ trợ quý báu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đã hợp tác, hỗ trợ Lào đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

“Việc xây đắp quan hệ Việt-Lào của các bậc lãnh tụ tiền bối là tấm gương sáng cho chúng ta hôm nay”, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith bày tỏ, “Hơn bao giờ hết, trong tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động hiện nay, chúng ta phải tăng cường hơn nữa tình đoàn kết để chứng tỏ với thế giới rằng đây là tình đoàn kết hiếm có”.

Bộ trưởng đã thông báo về kết quả cuộc hội đàm giữa hai Bộ Ngoại giao, trong đó, hai bên thống nhất sẽ tích cực triển khai tất cả các văn bản, thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã ký kết. “Chúng tôi đã nhất trí các Vụ chức năng của 2 Bộ phải có số điện thoại của nhau để trao đổi, thống nhất quan điểm giải quyết các vấn đề nảy sinh”.

Ông Saleumxay Kommasith khẳng định, trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, sẽ làm hết sức mình để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt với Việt Nam.

Đức Tuân

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản