Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản Fukada Hiroshi đến chúc mừng các thành viên Chính phủ mới được Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

* Clip Thủ tướng tiếp Đại sứ Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Nhật Bản Fukada Hiroshi. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thông tin với ngài Đại sứ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết, sau khi bầu Thủ tướng Chính phủ, trong ngày hôm nay, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc bổ nhiệm 21 thành viên mới của Chính phủ, được Thủ tướng trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 11.

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của Nhật Bản trong quan hệ đối ngoại và đời sống chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Nhật Bản tổ chức Hội nghị G7 và Hội nghị G7 mở rộng vào tháng 5/2016 tới và cảm ơn lời mời tham dự hội nghị của Thủ tướng Shinzo Abe. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn, bên lề hội nghị này, phía Nhật Bản tổ chức các cuộc gặp song phương để hai nước cùng thảo luận sâu rộng các nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Hai bên cũng tăng cường cơ chế đối thoại, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Fukada Hiroshi trân trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; chúc mừng việc Quốc hội phê chuẩn các thành viên mới của Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bày tỏ niềm vinh dự là vị khách quốc tế đầu tiên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp ngay thời điểm Quốc hội Việt Nam vừa phê chuẩn bổ nhiệm các thành viên mới của Chính phủ, Đại sứ Fukada Hiroshi cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe rất vui mừng vì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và mong sớm được đón tiếp Thủ tướng sang thăm Nhật Bản, tham dự hội nghị G7 mở rộng vào tháng 5/2016 sắp tới. Việc này cũng thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Chính phủ và Thủ tướng Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và đối với cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói riêng.

Ngài Đại sứ cũng mong muốn bên lề hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tiến hành hội đàm song phương, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn nhiều lĩnh vực khác, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực ứng phó với những khó khăn do thiên tai, đặc biệt là hiện tượng xâm nhập mặn đang diễn ra trên diện rộng tại đồng bằng sông Cửu Long, khô hạn tại miền Trung và Tây nguyên, ngài Đại sứ cho biết, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến vấn đề này, hiện đã tổ chức khảo sát thực địa và mong muốn thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực ứng phó.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý hành chính công, cải thiện môi trường kinh doanh để đẩy mạnh thu hút đầu tư. Hai bên đang nỗ lực thu xếp tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Lê Sơn 

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản