Phát biểu với báo chí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ, chiều 13/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat. Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng có cuộc gặp gỡ báo chí chung. Cổng TTĐT Chính phủ xin giới thiệu toàn văn phát biểu với báo chí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc .

Thưa Ngài Thủ tướng Ê-Rơ-Tơn-Bat,

Thưa Quý  vị và các bạn,

Tôi xin bày tỏ cám ơn về sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị mà Ngài Thủ tướng Ê-Rơ-Tơn-Bat đã dành cho tôi và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Mông Cổ và dự Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 11.

Tôi đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Mông Cổ cho Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 11 và khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Mông Cổ để Hội nghị thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Mông Cổ trên trường quốc tế.

Tôi và Ngài Thủ tướng vừa có buổi hội đàm thành công trên tinh thần tin cậy, hướng tới tương lai. Chúng tôi đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề song phương, tình hình quốc tế và khu vực và đạt nhiều nhận thức chung quan trọng.

Một là, chúng tôi vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ trong thời gian qua và nhất trí duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao cũng như giữa các Bộ, ngành hai nước.  

Hai là, chúng tôi nhất trí nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại phát triển thực chất hơn nữa, phù hợp với tiềm năng của mỗi nước, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, chúng tôi khẳng định sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành hai nước tiến hành các công tác chuẩn bị để kỳ họp lần thứ 16 Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam - Mông Cổ dự kiến tổ chức vào cuối năm nay đạt nhiều kết quả tốt đẹp với việc ký Bản ghi nhớ hợp tác về an sinh xã hội giữa Việt Nam và Mông Cổ; đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác.

Ba là, chúng tôi nhất trí mở rộng giao lưu, hợp tác an ninh, quốc phòng, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về gìn giữ hòa bình.

Bốn là, chúng tôi nhất trí tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn an ninh khu vực ARF, WTO, ASEM,… góp phần vào hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông; ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Xin cảm ơn Quý vị và các bạn./.

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản