Phát biểu của Thủ tướng tại chiêu đãi kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9

(Chinhphu.vn)- Tối 29/8, tại tiệc đãi các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu.

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Thưa Ngài Trưởng Đoàn Ngoại giao, các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội,

Thưa các vị khách quý và các bạn,

Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý và các bạn đến dự chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chúng ta đang vui sống thanh bình trong những ngày thu, nắng vàng dịu nhẹ của thủ đô Hà Nội. Nhưng đúng thời khắc mùa thu này 74 năm trước, trên mọi con phố Hà Nội ngập tràn không khí sôi nổi, hào hùng của người dân đứng lên giành độc lập và lời thề “độc lập” cũng chính là khát vọng về độc lập, tự do đã vang lên từ trái tim của mỗi người dân Việt Nam khi Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945.

Hơn bảy thập kỷ qua, muôn triệu người con đất Việt đã sát cánh bên nhau giương cao cờ đỏ sao vàng, vượt muôn vàn gian khó, đấu tranh giành độc lập, thống nhất giang sơn Tổ quốc.

Từ một nền kinh tế lạc hậu, bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh xâm lược, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, mở rộng hội nhập quốc tế trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, một điểm liên kết kinh tế, kết nối đa chiều trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị quốc tế, đóng góp ngày càng chủ động, có trách nhiệm, tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và toàn cầu.

Nỗ lực phấn đấu và rất tự hào về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử đó, chúng tôi luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ hiệu quả và hỗ trợ quý báu của bạn bè, cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia và tổ chức mà Quý vị có mặt ở đây hôm nay là đại diện. Thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ quý báu, hợp tác hiệu quả của các bạn.

Thưa Quý vị,              

Chúng ta đã đi gần hết hai thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21. Kinh tế thế giới hồi phục, song đang đối mặt với nhiều rủi ro từ chủ nghĩa bảo hộ, cọ xát thương mại, công nghệ giữa các nền kinh tế lớn và bất ổn địa - chính trị... Hòa bình cơ bản vẫn được duy trì, song các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống tiếp tục nổi lên gay gắt, nhất là tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bối cảnh đó đòi hỏi mỗi quốc gia, dù lớn hay nhỏ đều phải có trách nhiệm chung tay vun đắp cho hòa bình và cùng phát triển thịnh vượng; quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chính đáng của nhau. Các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thưa Quý vị,

Trong không khí thắm tình hữu nghị hôm nay, tôi muốn chia sẻ: khát vọng “độc lập, tự do” đã cháy bỏng trong suốt quá trình đấu tranh giành quyền độc lập, quyền tự quyết của dân tộc và quyền mưu cầu hạnh phúc của mỗi người dân chúng tôi và ngày hôm nay, tiếp bước những thế hệ cách mạng đi trước, người dân Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng về “hòa bình và thịnh vượng” và vững bước tiến tới “đài vinh quang” sánh vai với các cường quốc, bạn bè 5 châu, như niềm mong ước trước khi đi xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm trước.

Thời gian qua và ngay từ đầu năm 2019, Chính phủ Việt Nam xác định:kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”,tập trung nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia, của doanh nghiệp và của từng sản phẩm, dịch vụ; xây dựng bộ máy kỷ cương, liêm chính, hành động, phục vụ, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để có được niềm tin của người dân, của doanh nghiệp trong và ngoài nước, để “mở mang sức dân” mạnh mẽ cho thực hiện khát vọng phát triển hùng cường của đất nước.

Sự phát triển của Việt Nam được đặt trong tổng hòa của tính bền vững, bao trùm về kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường tự nhiên, dựa trên tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng tới nền kinh tế số, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030 của LHQ, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thưa Quý vị,

Mặc dù còn những tồn tại, những tác động của nhiều diễn biến quốc tế không thuận, thiên tai, hạn hán khốc liệt, nhưng nền kinh tế Việt Nam trong những tháng qua đã đạt nhiều tín hiệu vui, niềm lạc quan mới.

- Tiếp đà tăng GDP năm 2018 đạt 7,08%, qua kết quả 8 tháng, có thể ước năm 2019, GDP tăng 6,7-7%, cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới. Chúng tôi phấn đấu đạt mức tăng GDP cao hơn trong năm 2020.

- Tính đến tháng 8/2019, hợp tác đầu tư FDI là một điểm sáng tích cực với tổng hợp vốn FDI đăng ký đạt mức kỷ lục, gần 355 tỷ USD của 29.550 dự án, đến từ 132 quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng 2019, đạt khoảng trên 350 tỷ USD, tăng 8,3%, xuất siêu 3,5-4 tỷ USD. Đã có 9,8 triệu lượt khách quốc tế đến thăm Việt Nam, tăng gần 8%.

- Chủ động đóng góp cho hòa bình khu vực, thế giới, Việt Nam đã làm tốt việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ II (2/2019). Được Quốc hội phê chuẩn, từ tháng 1/2019, Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực với Việt Nam. Ngày 30/6/2019, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã ký 2 Hiệp định thương mại và đầu tư quan trọng là EVFTA và EVIPA.

- Hài hòa với phát triển kinh tế, đời sống người dân từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo xa xôi đều được chăm lo, nâng lên rõ rệt; đại đoàn kết dân tộc được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

- Đánh giá quốc tế về Việt Nam gần đây cũng có nhiều nhận xét lạc quan. Báo cáo ngày 19/8/2019 của tổ chức Moody’s đã xếp hạng triển vọng “ổn định” cho hệ thống ngân hàng và Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế “tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á” đến 2020. Xếp hạng 2019 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới về Đổi mới sáng tạo toàn cầu, Việt Nam tăng 3 bậc, xếp 42/129.

Thưa Quý vị,

Hướng tới năm 2020, một năm có nhiều sự kiện trọng đại đối với Việt Nam. Năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ to lớn, chuẩn bị cho nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới với tăng trưởng cao trong thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21.

Đặc biệt trong năm 2020, Việt Nam sẽ vinh dự đảm nhiệm 2 trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN 2020  Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020 - 2021. Đây là niềm tự hào của khát vọng dân tộc, song cũng là trách nhiệm lớn lao mà cộng đồng quốc tế tin tưởng giao phó cho Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn các quốc gia, các đối tác đã bầu Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu tín nhiệm cao kỷ lục và mong các bạn tiếp tục phối hợp, ủng hộ chúng tôi đảm nhiệm thành công trọng trách to lớn này. Việt Nam cũng mong nhận được sự hợp tác của các thành viên ASEAN trong năm Chủ tịch 2020 để cùng hành động hướng tới thành công của Tầm nhìn ASEAN 2025.

Thưa Quý vị,

Tôi mong rằng quý vị sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam. Hy vọng quý vị và gia đình sẽ hiểu nhiều hơn, yêu Việt Nam nhiều hơn, có nhiều kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tin tưởng rằng, với khát vọngvà niềm tin về một nước Việt Nam hòa bình, hội nhập mạnh mẽ, phát triển hùng cường, chúng tôi sẽ luôn là người bạn chân thành, thủy chung, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, đề nghị chúng ta cùng nâng cốc:

Vì một thế giới hoà bình, ổn định và thịnh vượng,

Vì hoà bình, hạnh phúc và phồn vinh của đất nước và nhân dân Việt Nam,

Vì quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với các quốc gia, các tổ chức và bạn bè quốc tế.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản