Phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tại TPHCM

(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị “Kiều bào chung sức xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” tổ chức ngày 12/11/2016 tại TPHCM.

Thủ tướng phát biểu trước 500 kiều bào về dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài năm 2016 tại TPHCM. Ảnh: VGP

Tôi rất xúc động và ấm cúng khi đứng trước bà con kiều bào, những người con Việt Nam chúng ta dù sống ở xa Tổ quốc nhưng huyết thống dân tộc vẫn không ngừng chảy và trái tim luôn hướng về đất nước, luôn thủy chung không bao giờ thay đổi.

Thay mặt Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp đến kiều bào ta trên khắp thế giới và đại diện bà con kiều bào về dự Hội nghị quan trọng này.

Trưa nay, tôi đã nghe lãnh đạo Bộ Ngoại giao báo cáo về Hội nghị, đặc biệt là tóm tắt tham luận của các đại biểu từ các nơi gửi về, nhiều bài rất sâu sắc, thể hiện sự tâm huyết của bà con đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tối hôm qua tôi đã đọc một số bài viết, tôi thật sự rất cảm kích và ghi nhận mọi tâm huyết, đóng góp những ý tưởng một cách thiết thực của bà con  cho các vấn đề của đất nước và thành phố Hồ Chí Minh mà chúng ta đang ngày đêm trăn trở tìm kiếm những giải pháp và sáng kiến.

Tôi cũng rất xúc động khi nghe về những câu chuyện khởi nghiệp tại Việt Nam của bà con kiều bào chúng ta, đặc biệt là câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài dù đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn trở về Việt Nam để khởi nghiệp lần nữa. Tôi biết rằng đằng sau những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp đó là cả một tấm lòng sâu nặng với quê hương, với đất nước, với đồng bào của mình. Hoặc cách đây không lâu đã có một sự kiện lớn với rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, nhiều người từng đoạt giải Nobel, đã đến Việt Nam tham gia hội nghị do GS. Trần Thanh Vân, năm nay 82 tuổi, khởi xướng với cái tên rất hay “Gặp gỡ Việt Nam". Tôi xin kể một câu chuyện cách đây 20 năm tại Úc, anh Peter Hồng, người vừa phát biểu, đã lái xe đưa tôi đi tìm một trường dạy nghề là Trường Mathew để tìm đối tác về dạy nghề cho Việt Nam. Hay rất nhiều năm trước, khi tôi đi Ba Lan và được một chị Việt kiều đến tận nơi để tận tình giúp đỡ công việc rất cảm động. Tại Hội nghị hôm nay có sự tham dự của GS. Nguyễn Ngọc Trân, là một Việt kiều lâu năm, đã từng tham gia Quốc hội cùng chúng tôi, người luôn nhiệt tình tham gia các sự kiện, đóng góp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường...

Sự hiện diện của đông đảo kiều bào hôm nay ở thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế năng động hàng đầu của cả nước, đã khẳng định một điều rất thiêng liêng rằng tiềm năng và nguồn lực phát triển của đất nước chúng ta không chỉ nằm trong dải đất hình chữ S rộng hơn 330 nghìn km2 mà còn ở rất nhiều nơi trên hành tinh này. Có thể nói ở đâu có người Việt, thì ở đó có Việt Nam. Đất nước luôn chào đón những người con trở về mang theo tấm lòng, hoài bão, ý tưởng và nguồn lực để đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân đây, tôi biểu dương và đánh giá cao sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tốt Hội nghị lần này để lắng nghe ý kiến của kiều bào ta trong ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Thưa quý vị,

Như tôi đã đề cập ở trên, các phát biểu và tham luận của bà con kiều bào có nhiều ý kiến sâu sắc, nhiều kiến nghị mới, sáng tạo, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào ta đối với thành phố Hồ Chí Minh. Bà con nghiên cứu sâu sát với rất nhiều giải pháp, cách thức sáng tạo về nhiều vấn đề như quản lý rủi ro ngập lụt, ách tắc giao thông, xây dựng thí điểm thành phố khởi nghiệp, thành phố thông minh,… cũng như các vấn đề chiến lược của đất nước về kinh tế xã hội, đào tạo giáo dục, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, khuyến khích đầu tư… Đây là những ý tưởng rất tốt để chúng ta lắng nghe, tiếp thu, phục vụ cho xây dựng thể chế, chính sách của Việt Nam. Tôi đề nghị Bộ Ngoại giao, Ban Tổ chức Hội nghị tổng hợp, chọn lọc những đề xuất mới với thành phố Hồ Chí Minh, với Chính phủ về những vấn đề vĩ mô mà chúng ta phải chú ý lâu dài.

Đất nước ta đang chủ động hội nhập vào tiến trình toàn cầu hóa với đổi mới của nền kinh tế ngày càng sâu rộng đi đôi với việc bảo đảm lợi ích quốc gia dân tộc. Trong đó phát huy cao nhất nội lực và tranh thủ hiệu quả nguồn lực bên ngoài để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh theo lời dạy năm xưa của Bác Hồ chúng ta phải quyết tâm “Xây dựng đất nước to đẹp hơn, đàng hoàng hơn".

Trong sự nghiệp cao cả đó, thành phố Hồ Chí Minh - với vinh dự được mang tên Bác Hồ kính yêu - cần phải tiếp tục đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm tốt nhiệm vụ đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ tiên tiến của cả khu vực.

Thành phố Hồ Chí Minh đã từng được gọi là "Hòn ngọc Viễn Đông", nay phải nỗ lực để là "Hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông". Nước ta đã bị chiến tranh kéo dài, tàn phá nặng nề, chúng ta còn chậm đổi mới cơ chế quản lý, chưa có biện pháp mạnh mẽ để phát triển và lúc này là thời gian chúng ta phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, chúng ta phải đoàn kết toàn dân tộc, bao gồm cả cộng đồng 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoài. Công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã đạt nhiều kết quả. Tôi thông tin với bà con, đã có nhiều doanh nghiệp kiều bào tích cực hợp tác với các doanh nhân trong nước đầu tư sản xuất kinh doanh trên thị trường nội địa. Nhiều trí thức tham gia các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, triển khai các dự án từ thiện xã hội. Đặc biệt, lượng kiều hối ngày càng tăng, theo Ngân hàng Thế giới, năm 2015, lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt 12,5 tỷ USD, đứng thứ 11 trên thế giới, tăng hơn 1,5 lần so với 2010 (8 tỷ USD). Phần lớn số kiều hối này đều đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Các quốc gia như Nhật Bản, Israel… đã phát triển thành những nền kinh tế tiên tiến hàng đầu thế giới, có phần nhờ biết phát huy hiệu quả các nguồn lực của kiều dân ở nước ngoài. Chúng ta tự hào có những người con đất Việt là chuyên gia trí thức trình độ cao ở các nước phát triển, có điều kiện tiếp cận nhanh nhất, thuận lợi nhất với công nghệ tiên tiến, trí thức tiến bộ trên thế giới, là cơ hội tốt giúp đất nước tiến bước nhanh hơn trên con đường phát triển.

Chúng ta vui mừng có nhiều doanh nhân, kiều bào thành đạt không chỉ đóng góp vốn, kiến thức, pháp luật quốc tế xây dựng quê hương mà còn mang hàng hóa, thương hiệu Việt đến với thế giới. Bà con Việt kiều ta cũng chính là những sứ giả truyền bá phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, là cầu nối  tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Tôi rất tâm đắc điều chị Caroline Kiều Linh, Việt kiều ở Mỹ đã nêu là: Không những chúng ta phải quảng bá văn hóa mà phải không để mất gốc văn hóa Việt Nam. Đó là điều rất quan trọng. Văn hóa có nhiều yếu tố nhưng trước hết là tiếng nói và chữ viết.

Đối với phát triển của thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta phải chú ý xây dựng những trung tâm phát triển ở phía tây thành phố. Mong bà con cùng đồng bào cả nước đóng góp cho thành phố Hồ Chí Minh các nguồn lực cũng như trí tuệ, chung tay xây dựng "Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình".

Chính phủ luôn hỗ trợ và mong bà con Việt kiều ta thành đạt ở nước sở tại, tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc, cùng nhau xây dựng cộng đồng đoàn kết, giúp đỡ nhau, giữ gìn văn hóa cốt cách cao đẹp của người dân đất Việt, phát huy hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình, ứng xử văn minh, đóng góp vào tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, đồng thời luôn hướng về quê hương Tổ quốc bằng những hành động thiết thực.

Mỗi kiều bào ta dù hoàn cảnh sống khác nhau, hay đâu đó còn có những suy nghĩ khác biệt về đất nước, nhưng tôi tin tưởng rằng trong tâm trí của tất cả đều có trái tim ấm nồng tình yêu quê hương đất nước, nơi mà "Quê hương mỗi người chỉ một". Với niềm tự hào cùng là con Lạc cháu Hồng, tất cả chúng ta hãy chung sức, chung lòng xây dựng đất nước Việt Nam sánh vai cùng bạn bè năm châu như Bác Hồ từng mong muốn.

Dân tộc ta là một, chỉ có đại đoàn kết mới có được đại thành công. Đó là quy luật phát triển mà Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ đoàn kết, tập hợp mọi thành phần nhân dân, đặc biệt là 4,5 triệu bà con Việt kiều hướng về xây dựng quê hương, Tổ quốc.

Nhân đây, tôi nhớ đến một câu rất nổi tiếng trong Truyện Kiều mà mọi người đều biết “Dù cho sông cạn đá mòn, con tằm đến thác hãy còn vương tơ”. “Thác” đây là chết, sợi “Tơ” đây chính là quê hương. Tôi nghĩ bà con chúng ta ai cũng có tâm tư như thế. Hay có một câu ca “Quê hương mỗi người chỉ một, mỗi người chỉ một mà thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”. Những điều này thấm đậm trong bà con chúng ta. Tất cả chúng ta đều nhớ về quê hương, thương yêu Tổ quốc Việt Nam của chúng ta.

Trên tinh thần đó, thay mặt Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo có mặt hôm nay, tôi gửi tới toàn thể kiều bào ta ở nước ngoài lời thăm hỏi nồng ấm nhất từ quê hương, từ đất mẹ Việt Nam.

Tôi xin chúc mọi người thành công tốt đẹp, chúc kiều bào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt./.

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản