Myanmar coi thành tựu của Việt Nam là cảm hứng trong phát triển

(Chinhphu.vn) – Bà Aung San Suu Kyi, Trưởng đoàn Myanmar dự Hội nghị Cấp cao ASEAN đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, coi đây là nguồn cảm hứng để Myanmar tiếp tục phấn đấu, vượt qua những thách thức, khó khăn trong xây dựng đất nước mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Aung San Suu Kyi, Trưởng đoàn Myanmar dự Hội nghị Cấp cao ASEAN. Ảnh: VGP/Quang Hiếu    

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Manila, Philippines, ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp bà Aung San Suu Kyi, Trưởng đoàn Myanmar dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những thành tựu kinh tế-xã hội mà Chính phủ Myanmar đạt được dưới sự lãnh đạo của bà Aung San Suu Kyi và Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) trong thời gian qua.

Hai bên bày tỏ hài lòng về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp dựa trên nền tảng truyền thống được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Aung San vun đắp.

Bà Aung San Suu Kyi đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, coi đây là nguồn cảm hứng để Myanmar tiếp tục phấn đấu, vượt qua những thách thức, khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Aung San Suu Kyi nhất trí triển khai tốt kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Htin Kyaw (10/2016) và của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang (3/2017), nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục đàm phán thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác như thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, tư pháp, giáo dục, viễn thông và đặc biệt là nông nghiệp, quốc phòng.

Phía Myanmar nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và coi sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN là điều kiện tiên quyết để xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh. Hai bên nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đức Tuân

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản