Cần Thơ cần trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cần Thơ cần đột phá trong phát triển doanh nghiệp (DN) để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố Cần Thơ phải có tầm nhìn quy hoạch, xứng đáng là trung tâm của ĐBSCL. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngày 13/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long về tình hình phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, việc thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Cứ 100 dân thì có 1 DN

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 28.755 tỷ đồng, tăng 6,82%. Tổng thu ngân sách đạt trên 8.000 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 14,8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ hơn 43.400 tỷ đồng, tăng 10,5%. Thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 634 DN với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỷ đồng, đưa tổng số DN đang hoạt động lên 11.497 DN.

Từ nay đến cuối năm, Cần Thơ sẽ phấn đấu là một địa phương tiên phong về hỗ trợ khuyến khích khởi nghiệp kinh doanh.

Trong số các kiến nghị, đề xuất Trung ương xem xét, lãnh đạo Cần Thơ cho biết, yêu cầu đầu tiên mà các nhà đầu tư, DN đưa ra khi đến thành phố là cơ sở hạ tầng và các dịch vụ liên quan; nhất là các tuyến đường liên tỉnh, kết nối với các địa phương khác ở ĐBSCL. Có hạ tầng giao thông tốt thì sẽ giúp DN tiết kiệm chi phí, nhất là chi phí vận tải. Từ đó, thành phố đề nghị Thủ tướng, các bộ, ngành hỗ trợ phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, như khởi công sớm đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, tiếp tục ưu tiên bố trí vốn các dự án như đường Quang Trung - Cái Lui, tỉnh lộ 918…

Phát biểu tại cuộc làm việc, ý kiến của các thành viên đoàn công tác đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Cần Thơ, nhất là việc thực hiện Nghị quyết 19, 35 về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN. Kết quả này thể hiện qua số DN đang hoạt động khá lớn, tính ra cứ khoảng 100 dân thì có 1 DN. Các ý kiến cũng đã góp ý với thành phố về một số biện pháp trong chỉ đạo, điều hành như tạo ra những DN lớn để chủ động hội nhập. Thành phố cần đánh giá lại việc tỉnh có nhiều DN xuất khẩu gạo lớn của vùng, nhưng xuất khẩu hơn 5 tháng qua lại giảm, trong khi xuất khẩu của nhiều tỉnh khác lại tăng. Cần Thơ cần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu khi đến cuối thế kỷ này, nước biển dâng có thể tác động đến hơn 23% diện tích của thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Quy hoạch là trọng tâm

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương thành phố Cần Thơ trong chỉ đạo, điều hành với nhiều kết quả tích cực về phát triển kinh tế-xã hội như duy trì tốc độ tăng trưởng, sản xuất công nghiệp, làm tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thông mới, nằm trong tốp đầu các địa phương về cải cách, đổi mới…

Tuy nhiên, thành phố Cần Thơ cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, điển hình là biến đổi khí hậu, cơ chế tài chính, nguồn nhân lực, hạ tầng giao thông.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố phải có tầm nhìn quy hoạch, xứng đáng là trung tâm của ĐBSCL. “Quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố chúng ta”, Thủ tướng nêu rõ.

Thành phố cần có giải pháp đa dạng hóa, xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn vốn phát triển. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, cả công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư công, đột phá về ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết, kết nối vùng…

Về tái cơ cấu nông nghiệp, cần đa dạng hóa sản phẩm, tính tới biến đổi khí hậu, với tinh thần “biến nguy thành cơ” - biến thách thức, nguy cơ thành cơ hội phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cần Thơ cần đột phá trong phát triển DN để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tư duy năng động, sáng tạo, quyết liệt hành động thì mới có thể thành công, Thủ tướng nêu rõ và cho rằng, phát triển DN để tạo nhiều việc làm hơn, thu nhập tốt hơn là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá kết quả chỉ đạo, điều hành của thành phố.

Cần bám sát các Nghị quyết 01, 19, 35 của Chính phủ để góp phần cùng cả nước thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ cho năm 2016, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng khảo sát dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

* Cùng ngày, Thủ tướng đã đến khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui và dự án xây dựng đường tỉnh lộ 918.

Đức Tuân

Bình luận Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản